Giữ xe thông minh - Giải pháp của công nghệ số


Đó là một trong nhiều ưu điểm của SDT Parking - giải pháp quản lý vào ra hầm xe các cao ốc, chung cư, văn phòng.

Máy chủ 1.000 USD phục vụ bãi đỗ 30.000 xe


Giải thích cho ưu điểm đặc biệt này, tác giả của nhóm SDT Parking cho biết, đây là giải pháp xử lý tập trung, vì vậy không có bất cứ một xử lý, tính toán hay lưu trữ gì tại các trạm giám sát vào ra. Với cấu hình tối thiểu, một máy trạm dưới 300USD có thể đáp ứng tối ưu cho bãi đỗ xe với bất cứ quy mô nào. Việc đầu tư ở đây chỉ cần tập trung năng lực xử lý cho máy chủ trung tâm.

Đặc biệt, quy mô một bãi đỗ xe 30.000 xe cũng chỉ cần đến máy chủ chuyên nghiệp giá thành khoảng 1.000USD. Điều đó có nghĩa là chỉ với cấu hình máy chủ tương đương, SDT Parking đủ năng lực đáp ứng hiệu quả hoạt động bãi đỗ quy mô lớn hơn bãi đỗ của các trung tâm thương mại lớn ở Việt Nam hiện nay như Metro hay BigC.

Phần mềm tích hợp phần cứng với thiết bị an ninh và phần mềm điều khiển tự động. Việc kiểm soát được thực hiện bằng thẻ RFID tầm xa gắn trên kính xe ô tô, chụp ảnh, nhận dạng biển số. Phần mềm kết nối thiết bị an ninh và xử lý dữ liệu tập trung tại máy chủ trung tâm. Có khả năng quản lý đồng thời đến 16 lối vào/ra.
 

Mô hình một trạm giám sát vào - ra chuẩn mực của SDT Parking.

Người có phương tiện sử dụng vé điện tử là thẻ FRID tầm xa 3 tới 6 m gắn trên kính xe. Loại thẻ này được thiết kế rất đặc biệt, có lớp bảo vệ chống thấm nước, chống bám bụi, hoạt động trong môi trường từ -40 độ C tới 125 độ C. Không chỉ vậy, với tấm vé điện tử này, ngoài ô tô, một chủ xe có thể đăng ký nhiều xe gửi, cước hàng tháng cộng dồn và thu 1 lần. Ngược lại, một xe cũng cho phép đăng ký lên đến 5 người đồng sử dụng.

Tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí mỗi năm


Theo tính toán của nhóm tác giả phần mềm SDT Parking, sản phẩm được ứng dụng sẽ giúp cho mỗi điểm trông giữ xe có thể tiết kiệm cả thời gian, chi phí cũng như nhân lực, tính ra tới cả trăm triệu đồng chứ không ít. Phần mềm có thể tiết kiệm 350 nghìn giờ gửi/năm cho bãi đỗ 3.000 xe; 144 triệu VND/năm chi phí trả lương cho bãi đỗ 4 làn xe.

 Với một bãi đỗ 3000 xe của trung tâm thương mại, giả thiết hàng ngày có khoảng 20.000 lượt vào ra. Nếu ghi vé thủ công trung bình 1 xe gửi mất 3 phút, ra mất 2 phút (khi tắc nghẽn có thể lên đến 10-15 phút trên một lượt gửi). Với SDT Parking thì thời gian vào và ra chỉ còn 1-2 giây. Như vậy tiết kiệm được trung bình 3 phút trên một lượt gửi.

 Ngoài việc tiết kiệm thời gian gửi xe và hạn chế thất thoát tiền thu vé, SDT Parking còn mang lại hiệu quả về chi phí trả lương cho nhân viên bảo vệ do việc vận hành chỉ cần số lượng nhân viên bảo vệ bằng 1/3 so với ghi vé thủ công hoặc với phiên bản SDT Parking Pro bãi xe không cần nhân viên tại cửa ra vào,hệ thống có thể hoạt động hoàn toàn tự động. Tại các lối vào các bãi đỗ xe có lưu lượng xe lớn thường cần 2 nhân viên, một nhân viên ghi vé và một nhân viên kẹp vé. Với các lối ra thì thường chỉ cần 1 nhân viên. Nhưng với hệ thống SDT Parking thì chỉ cần 1 nhân viên tại các lối vào và ra hoặc không cần nhân viên tại vị trí soát vé .

Nếu bãi đỗ xe có 4 lối vào ra thì mỗi ca trực sẽ cần 6 nhân viên bảo vệ trong trường hợp ghi vé thủ công. Với SDT Parking thì chỉ cần 4 nhân viên bảo vệ tại các làn xe, giảm 2 nhân viên. Nếu bãi đỗ xe chia thành 2 ca trực thì SDT Parking tiết kiệm chi phí trả lương cho 2 x 2 = 04 nhân viên. Với mức lương tháng là 3 triệu VND/nhân viên/tháng thì SDT Parking tiết kiệm một tháng là: 4 x 3 ≈ 12 triệu VND.

SDT Parking cũng loại bỏ hoàn toàn những hình thức gian lận trong việc sử dụng vé cũng như khai báo gian dối tiền thu được hàng ngày. Số tiền thu được thống kê hàng ngày, hàng tháng chi tiết đến từng nhân viên, từng kíp trực đảm bảo việc quản lý hiệu quả, mang lại nguồn thu đầy đủ cho đơn vị quản lý giúp đầu tư trở lại bãi đỗ xe một cách thiết thực để bãi đỗ hiện đại và an ninh hơn…

Trộm xe: đừng có mơ!

Với những bãi xe của các trung tâm thương mại, hàng ngày có thể có hàng chục nghìn lượt xe vào ra, kiểm soát tại các lối ra chỉ có 2-3 nhân viên bảo vệ giám sát bằng mắt thường với thông tin sơ sài ghi trên vé xe. Khả năng mất xe tuy không cao nhưng với cách giám sát thủ công như vậy thì rủi ro luôn tiềm ẩn. Khi đã xẩy ra sự cố thì không có bằng chứng đối soát và khả năng tìm lại được là rất thấp..

 

Ngoài trường hợp mất xe, trường hợp mất vé có xác suất cao hơn. Tuy nhiên nếu ghi vé bằng tay thì việc xử lý gặp nhiều khó khăn, có trường hợp phải chờ đến khi bãi xe đã được giải phóng hết xe mới có thể xử lý gây bất tiện cho khách hàng. Vấn đề bảo mật có thể không quan trọng lắm với bãi đỗ mà xe gửi chủ yếu là xe máy. Nhưng bảo mật không thể không đưa lên hàng đầu nếu bãi đỗ có xe gửi trị giá hàng tỷ đồng.

Với phần mềm này, bên cạnh việc lưu trữ hình ảnh, thông tin xe lúc vào và ra, hệ thống còn đồng thời ghi hình liên tục đảm bảo có thể tra cứu lại không chỉ hình ảnh mà có thể tra cứu lại video khi xe vào hoặc ra kết hợp với tính năng nhận dạng khuôn mặt cho phép định vị nhanh chóng xe gửi.

Ngoài ra SDT Parking có cơ chế cảnh báo sớm, hệ thống luôn so sánh biển số khi vào với biển số khi ra, nếu phát hiện có sự khác nhau thì ngoài thông báo trên màn hình thì SDT Parking còn cảnh báo bằng âm thanh giúp nhân viên bảo vệ ngay cả khi lơ đãng cũng có thể ngăn chặn được các hành vi gian dối của chủ xe.

Hệ thống lại sử dụng vé điện tử, việc làm giả là không hề đơn giản cùng với cơ chế bảo mật nhiều tầng của cơ sở dữ liệu đảm bảo việc can thiệp vào hệ thống là khó có thể xẩy ra ngay cả là nhân viên bảo vệ đang vận hành.
 
Có thể nói, với chừng ấy các tính năng, tiện ích trên, SDT Parking thực sự là một giải pháp hữu hiệu quản lý xe thông minh thời bùng nổ phương tiện giao thông hiện nay.
G